Ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh

Giáng sinh từ lâu đã không chỉ là ngày lễ của những người theo đạo Kito mà còn là ngày lễ của mọi người dân trên toàn thế giới.

Hằng năm, cứ đến ngày 25 của tháng 12 là nhà nhà lại trang hoàng nhà cửa, con trẻ lại háo hức chuẩn bị nhận quà, bởi đây là dịp giáng sinh. Giáng sinh từ lâu đã không chỉ là ngày lễ của những người theo đạo Kito mà còn là ngày lễ của mọi người dân trên toàn thế giới.

Giáng sinh từ đâu mà có

Giáng sinh có nguồn gốc từ Cơ Đốc giáo, hay Thiên Chúa giáo, là ngày mà chúa Jesus thành Nazareth ra đời. Theo kinh phúc âm, Jesus được đức mẹ đồng trinh Maria, vợ của người thợ mộc Giuse hạ sinh, đặt ngài trong lòng máng cỏ. Tin vị chúa cứu thế của người Do Thái được sinh ra loan tới các thiên thần, họ cùng các mục đồng tới chiêm bái, tụ hội ở nơi có ánh hào quang tỏa sáng cả một vùng trong đêm tối.

Kể từ đó, ngày 25 tháng 12 hằng năm được gọi là ngày Christmas – ngày lễ của Chúa Kito. Ở nhiều nơi, người ta kỷ niệm ngày lễ này từ tối ngày 24, bởi theo lịch người Do Thái thì một ngày bắt đầu từ lúc hoàng hôn.

Hình ảnh chúa ra đời

Tên gọi của lễ giáng sinh

Có nhiều tên gọi khác nhau dành cho ngày lễ đặc biệt này, nhưng về ý nghĩa của chúng không có nhiều sự khác biệt.

Từ “Noel” trong tiếng Pháp có nguồn gốc từ “nātālis” tiếng Latinh nghĩa là ngày sinh. Cũng có ý kiến cho rằng nó bắt nguồn từ “Emmanuel” sách Phúc Âm, một trong bốn cuốn trong kinh thánh Tân Ước, nghĩa là “Thiên Chúa ở trong mỗi chúng ta”.

Trong tiếng Anh người ta gọi ngày này là “Christmas”: chữ “Christ” là chúa – tước vị của chúa Jesus, còn Mas viết tắt của Mass nghĩa là thánh lễ. Christmas mang ý nghĩa là “ngày lễ của Chúa”. Người ta cũng hay bắt gặp cách viết “Xmas”, do từ “Christ” trong tiếng Hy Lạp là “Χριστὀς”, nên viết tắt là Xmas.

Merry Xmas

 

Biểu tượng của ngày lễ Giáng Sinh

Vòng lá mùa vọng thường được treo trên tường hoặc trên cửa ra vào, là hình ảnh báo hiệu cho dịp cuối năm. Được treo lên từ ngày đông chí, tới hết kỳ nghỉ năm mới, vòng lá mùa vọng ngoài ý nghĩa tâm linh còn mang niềm ước ao của bao thế hệ học trò.

Máng cỏcây thông giáng sinh là những vật trang trí phổ biến khác. Trong khi máng cỏ thường xuất hiện trong những khung cảnh tái hiện nơi chúa được sinh ra, ở những nơi công cộng, thì cây thông được trang hoàng lấp lánh lại xuất hiện ở bất cứ đâu, từ quảng trường rộng lớn tới phòng khách của mỗi gia đình.

Giáng sinh còn là dịp mà những đứa trẻ ngoan trên toàn thế giới mong chờ được nhận quà giáng sinh, thường được đặt trong những chiếc tất giáng sinh bên lò sưởi, hoặc ngay dưới cây thông. Những món quà đó chỉ được mở vào buổi sáng ngày 25, nhưng chứa đựng phần thưởng của cả một năm dài cố gắng của các bé.

Quà giáng sinh

    Tag:

Tin liên quan

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

Đóng