TRUYỀN THUYẾT VỀ LỄ HỘI HALLOWEEN

Chắc hẳn bạn đã nghe về lễ hội Halloween? Một lễ hội mà tất cả mọi người tham dự đều hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích? Nhưng vì sao lại có những hành động kỳ lạ như vậy? Cùng tìm hiểu truyền thuyết về lễ hội Halloween nhé.

 

1. Nguồn gốc lễ hội Halloween.

Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ dân tộc Celt, là một dân tộc nằm trên các vùng đất của Anh Quốc, Ireland và miền Bắc của nước Pháp cách đây 2000 năm. Lễ hội này báo hiệulà bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm chết chóc của loài người. Họ tin rằng những linh hồn người chết sẽ được trở về nhà trên trần gian tại đêm đó.

Năm 43( Tây lịch kỷ nguyên) người La mã đãchinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị 400 năm. Tại giai đoạn này có lễ hội FẺALIA được cử hành vào cuối tháng Mười để vinh danh những ngưòi đã chết, và lễ hội thứ hai là cho Pomona, nữ thần La Mã về cây và quả. Có lẽ vì đó mà hình ảnh quả táo luôn được gắn liền với Halloween. Tại Anh Quốc, Halloween đôi khi còn được gọi là Nutcrack Night or Snap Apple Night  vì tất cả những gia đình đều ngồi quanh bếp sưởi ăn táo hoặc đậu phụng rang và cùng nhau nói chuyện.

2. Truyền thuyết về Halloween

Truyền thuyết về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan ( Ireland) thì từ "Jack-ó-lanterns" đến từ tên của một người thanh niên tên Jack đã chết nhưng linh hồn không được vào thiên đàng bởi lúc sống anh ta là người tham lam, bủn xỉn, keo kiệt,...Điều trớ trêu thay anh ta cũng không thể vào vì khi sống trêu đùa ma quỷ nên ma quỷ không bắt anh ta.

Chuyện kể rằng một hôm có con quỷ tới quấy phù một vùng nên bị dân làng mời các vị tu sĩ tới yểm và khóa các cửa lại nên con quỷ bị bắt. Jack nhận ra là con quỷ thường vui đùa với mình nên Jack tìm cách gỡ bùa yếm và cho con quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng con quỷ hứa không bắt hồn Jack về địa ngục. Chính vì vậy khi Jack chết linh hồn không được lên thiên đàng tìm đến địa ngục nhưng vì lời hứa năm xưa con quỷ không cho vào. Thấy Jack lạnh khổ sở con quỷ lấy một ít than hồng cho vào quả bí ngô rồi đưa cho Jack để sưởi ấm. Để không khí có thể thông vào nuôi lửa Jack đục thủng quả bí ngô và ảnh lửa từ trong chiếu ra soi sáng nẻo đường.

3. Biểu tượng quả bí ngô

Biểu tượng quả bí ngô trong lễ hội Halloween

Theo truyền thuyết của người Ai Len,  Sting Jack - một kẻ nghiện rượu đã ăn trộm đồ trong làng và bị dân làng đuổi đánh. Hắn đã chạy và trên đường găp một tên quỷ sai đến bắt hồn hắn. Tuy nhiên hắn lại lừa con quỷ leo lên cây táo và khắc dấu thánh giá không cho nó xuống.

Con quỷ van xin hắn và Jack bắt nó hứa không được bắt linh hồn hắn nữa. Chính vì thế khi chết đi hắn không lên được thiên đàng xuống địa ngục không được nhận. Con quỷ đã đưa cho hắn than hồng bỏ vào quả bí ngô để sưởi ấm. Hắn đã đục rỗng quả bí ngô để lấy ánh sáng soi đường.  Sau này nhập cư vào Mỹ người Ailen đã biến quả bí ngô thành chiếc đèn lồng Jack khắc hình mặt người rùng rợn và ngọn nến được thắp sáng bên trong. Và chiếc đèn lồng này là biểu tượng của ngày lễ Halloween.

4. Chuyện về quả táo Pomona       

          

Chuyện về quả táo Pomona trong lễ hội Halloween

Cây táo gắn với hình ảnh của nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang quả táo sẽ lộ hình ngôi sao năm cánh - biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin cuả người Châu Âu. Pomona là quả táo được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây, nhưng người thanh niên nào tới tuổ cập kê mà lấy được quả táo sẽ là người sớm lập gia đình.

Còn điều thú vị nữa là ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh cây nến cháy sẽ nhìn thấy vợ / chồng tương lai của mình trong gương, nếu giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời bạn càng kéo dài.

5. Các tập tục trong ngày Halloween

"Trick Or Treat’ đây là sinh hoạt của hầu hết trẻ em tại Hoa Kỳ tại đêm Halloween. "Trick" - là đánh lừa, trò chơi ma tinh ngịch. "Treat" là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ hóa trang rồi cầm đèn lồng đi từ nhà này sang nhà khác gõ cửa và nói “ "Trick Or Treat’ - Nếu không muốn chúng tôi chơi xấu thì đãi chúng tôi cái gì đi. Những người đó tránh trò đánh lừa nên thường cho chúng kẹo hoặc trái cây.

6. Ý nghĩa của ngày Halloween.

Về giáo dục: cuộc đời Jack đã trở thành một bài học kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra: sống không nên tham lam, bủn xỉn, phải có lòng bác ái, từ bi,...Chơi đùa với ma quỷ sẽ bị cám dỗ và đi vào đường tối tăm tội lỗi.

Về ý nghĩa nhân bảo: Jack khi sống là một kẻ cô đơn không chốn dung thân cả thiên đường và địa ngục đều từ chối. Vậy nên truyền thống lễ hội Halloween đã cho Jack một ngày để vui chơi thoải mái, người sống đã hóa thân thành ma quỷ thì Jack có thể trà trộn vào cho đỡ cô đơn.

Halloween là dịp lễ để tưởng nhớ những mảnh đời bất hạnh trong cõi u minh và trong cuộc sống hiện thực xung quanh chúng ta.

    Tag:

Tin liên quan

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

Đóng