Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween cũng giống với lễ cúng cô hồn của các quốc gia châu Á vậy.

Lễ hội Halloween là ngày lễ có nguồn gốc từ Kitô giáo, để tưởng nhớ những vị thánh, những người tử vì đạo, những tín hữu trung kiên đã qua đời. Lễ hội Halloween cũng giống với lễ cúng cô hồn của các quốc gia châu Á vậy.

Nguồn gốc của Halloween

Lễ hội này có tên khác là All Hallows Eve, trong tiếng Scotland nghĩa là đêm của các thánh thần. Theo những ghi chép cổ xưa thì các tín đồ của đạo Kito sẽ tiến hành nghi lễ tuần tam nhật các vị thánh, cầu nguyện cho những linh hồn chưa được lên thiên đàng. Về lý do tại sao ngày lễ này diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10, người ta cho rằng làm vậy để đảm bảo lương thực và y tế cho những người hành hương tới Rome.

Lịch sử của ngày lễ Halloween

Do nhiều lý do, Halloween ở châu âu ngày càng mai một. Lễ Halloween đầu thế kỷ 19 mang đặc tính Mỹ, pha trộn từ những tục lệ của dân nhập cư từ khắp mọi nơi. Ngày nay Halloween chủ yếu mang tính giải trí và thương mại.

Biểu tượng của Halloween

Người Ireland và Scotland dùng củ cải, khoét rỗng, bỏ nến vào trong để tạo nên những chiếc đèn lồng mặt quỷ, để tưởng nhớ những linh hồn phải chịu đau khổ, không được lên Thiên Đàng. Những người Bắc Mỹ dần thay thế củ cải bằng bí ngô, do trùng với thời gian thu hoạch và kích thước lớn hơn giúp việc khắc đèn lồng trở nên đơn giản hơn nhiều. Truyền thống khắc bí ngô của Mỹ được ghi chép từ những năm 1837, tới những năm giữa thế kỷ 19 thì trở nên phổ biến.

Đèn lồng bí ngô

Bên cạnh đèn lồng bí ngô, thì trò Trick or Treat, dịch là cho kẹo hay bị ghẹo, cũng là biểu tượng của ngày lễ này. Đây là phong tục cho trẻ em vào đêm Halloween, giống như lễ cúng cô hồn ở miền nam nước ta có tục giực cô hồn cho trẻ em trong xóm vậy. Những đứa trẻ sẽ mặc những bộ đồ hóa trang, xách theo một túi kẹo, đi từ nhà này sang nhà khác để đòi kẹo hay các món đồ chơi, nếu không được kẹo chúng sẽ nghịch ngợm, chọc phá chủ nhà... đôi khi những đứa trẻ tinh nghịch còn trang trí lại cả ngôi nhà bằng giấy vệ sinh...

Trang phục Halloween

Đây cũng là điểm nhấn của lễ hội, nơi mà mọi người được thể hiện cá tính và sự sáng tạo thỏa sức của mình. Những mô típ trang phục thường thấy là hóa trang thành các nhân vật siêu nhiên như các siêu anh hùng, những nhân vật trong phim ảnh, những người nổi tiếng. Thời xưa, người ta ưa chuộng việc hóa trang thành các loài ma quỷ, vì họ cho rằng thời điểm này các linh hồn sẽ được thỏa sức dạo chơi, hóa trang cho giống với chúng là để ngụy trang, tránh bị ma quỷ hãm hại.

Trang phục halloween - chân trời sáng tạo

Halloween là một tục lệ mang nhiều ý nghĩa nhân văn, tôn giáo, nhưng mặt khác, nó cũng thể hiện quan niệm của người phương tây, mang sự hài hước để đối đầu với quyền lực của cái chết. 

    Tag:

Tin liên quan

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

Đóng