Tìm hiểu về đá Diopside

Diopside là loại đá được nhiều người yêu thích không chỉ bởi màu xanh lục đẹp như ngọc, mà còn bởi công dụng phong thủy ẩn sâu bên trong vẻ đẹp ấy.

Diopside là loại đá được nhiều người yêu thích không chỉ bởi màu xanh lục đẹp như ngọc, mà còn bởi công dụng phong thủy ẩn sâu bên trong vẻ đẹp ấy.

Trong số các loại trang sức đá phong thủy, Diopside nổi lên là một trong những viên đá đẹp nhất. Tuy được nhiều người yêu thích nhưng Diopside lại rất kén người, bởi những đặc tính riêng biệt, đỏi hỏi người dùng phải hiểu viên đá, biết cách chăm sóc để giữ cho vẻ đẹp ấy được trường tồn.

Đá Diopside trong tự nhiên

Đá Diopside tự nhiên có công thức là MgCaSi2O6, ngoài ra còn có thành phần chrome, aluminium, iron, magie, natri... Mỗi sự thay đổi về tỉ lệ nguyên tố trong viên đá lại đem đến một màu sắc riêng, thế nên Diopside sở hữu màu sắc từ đen, tím, vàng đến xanh lục... trong đó màu xanh lục từ thành phần chrome là màu sắc phổ biến nhất. Diopside được tìm thấy chủ yếu ở những khối đá siêu mafic – một loại nham thạch cổ xưa thường được tìm thấy ở trong lòng đất hay ở thung lũng của những ngọn núi già.

 

Đá Diopside thô

Khai thác và chế tác đá Diopside

Cái tên Diopside bắt nguồn từ chữ “di” và “opsis” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “hai tầm nhìn”. Viên đá màu xanh lục tuyệt đẹp này được cho là sở hữu năng lượng tâm linh, ai mang nó bên mình thì sẽ được mở mang đầu óc, tăng cường nhận thức cũng như óc sáng tạo. Bởi thế mà kể từ khi được tìm ra từ năm 1800 bởi nhà tự nhiên học người Brazil Jose Bonifacio de Andrada e Silva, đá Diopside đã trở thành một trong số những viên đá được yêu thích nhất trên thế giới.

Mỏ đá Diopside cổ nhất được tìm thấy ở Siberia, phía bắc lục địa Nga, bởi vậy nên Diopside Nga nổi tiếng về trữ lượng và quy mô khai thác. Khi bức tường Berlin sụp đổ, Nga bắt đầu xuất khẩu Diopside ra thị trường Châu Âu. Diopside nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người yêu cái đẹp, họ ca ngợi vẻ đẹp của những viên đá này, so sánh chúng với những viên đá Emerald hay Garnet huyền bí. Ngày nay người ta còn có thể tìm thấy Diopside ở Canada, Nam Phi, Brazil và rất nhiều nơi khác trên thế giới.

 

Mỏ đá Diopside lộ thiên ở Siberia

Diopside thường được khai thác lộ thiên, nằm trong những khối đá cao vài ba mét so với mặt đất; độ sâu lớn nhất người ta tìm được Diopside là ở 800 mét dưới mặt đất.

Những viên đá Diopside càng tinh khiết, kích thước càng lớn thì càng giá trị, chúng là mối quan tâm hàng đầu của những nhà sưu tầm đá quý. Qua bàn tay của những nghệ nhân lành nghề, Diopside còn được chế tác để trở thành trang sức đá phong thủy để mang bên mình hằng ngày.

 

Vòng tay đá phong thủy Diopside

Ý nghĩa phong thủy của đá Diopside

Từ xa xưa, các bậc thầy phong thủy cho rằng: người sở hữu viên đá Diopside sẽ có được trí tuệ minh mẫn, tăng cường nhận thức, tư duy toán học, nhờ đó thấu hiểu được bản chất của sự việc ở quanh ta. Đá Diopside là biểu tượng của vượng khí, tài lộc, của sự thành đạt trong công việc, trong thăng quan tiến chức. Diopside mang ý nghĩa lớn về sức khỏe tinh thần, giảm bớt tính hung hăn, hiếu chiến, tăng cường những cung bậc tình cảm. Người mang viên đá bên mình sẽ giữ vững tâm trí, tránh bị kẻ tiểu nhân quấy nhiễu hay lợi dụng.

Về mặt chữa bệnh, đá Diopside giúp tăng cường tuần hoàn khí huyết, có tác dụng tốt cho hệ tim mạch.

Diopside là viên đá dành cho người mệnh Mộc, mệnh Hỏa.

Đặc tính của đá Diopside

Diopside có độ cứng 5,5 – 6,5 trên thang độ cứng Mohs, tương đối thấp khi so sánh với các loại đá quý phong thủy khác. Viên đá này khá “giòn”, dễ trầy xước khi va chạm với các loại đá khác. Người ta thường phải bảo quản đá Diopside riêng biệt trong các loại hộp lót lụa hay vải mềm; ngoài ra, với vòng tay đá diopside nên tháo ra khi vận động mạnh.

Cũng như nhiều loại đá quý phong thủy, đá Diopside có thể bị bào mòn hay thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với xà phòng hay các loại chất tẩy rửa. Nên sử dụng nước sạch có nhiệt độ thường ,hoặc các loại nước làm sạch đá quý đặc biệt để giữ cho vẻ đẹp của Diopside được trọn vẹn, dài lâu.

Ngắm nhìn vẻ đẹp của đá Diopside:

 

Tin liên quan

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

Đóng