Tết Thanh Minh năm 2017 là ngày nào? Nên làm gì vào ngày Tết Thanh Minh?

Tết Thanh Minh từ bao đời nay đã là một trong những ngày lễ cổ truyền dịp đầu năm có ý nghĩa nhân văn và thấm đẫm giá trị văn hóa, tinh thần của người Việt Nam ta. Bạn có biết, tết Thanh Minh năm 2017 là ngày nào không?

Với người Việt Nam, tết Thanh Minh là ngày lễ gắn liền với đạo hiếu và đạo đức, ngày lễ thể hiện bổn phận của mỗi người con và người thân trong gia đình. Ngày này là dịp để chúng ta tưởng nhớ những công ơn to lớn của tổ tiên, dòng họ và của những bậc tiền bối đi trước.

Từ ngàn đời nay, người Việt Nam chúng ta coi tết Thanh Minh là ngày giỗ chung để toàn thể gia đình cùng các thành viên còn sống báo hiếu, đền ơn đáp nghĩa đáng sinh thành và tổ tiên ngàn đời.

Cũng như ngày Tết Nguyên đán, con cháu, người thân quanh năm dù có đi làm xa đến mấy cũng sẽ cố gắng thu xếp để trở về gia đình, quê nhà vào dịp này để sum họp với mọi người. Có như vậy, tất cả mới có thể cùng làm lễ tưởng nhớ tới tổ tiên, người đã khuất.

Tết Thanh Minh năm 2017 là ngày nào?

Năm 2017 này tết Thanh Minh rơi vào ngày mùng 4/4 dương lịch (thứ ba). Bắt đầu từ ngày mùng 4 này, chúng ta có thể lên kế hoạch tảo mộ và du xuân.

Như vậy vừa có thể kết hợp việc tảo mộ và cúng giỗ để thể hiện lòng hiếu kính, cũng vừa là cơ hội để cả gia đình cùng dự chuyến đi xa trong tiết trời đẹp đẽ, không khí trong lành.

Nên nhớ, rằng, tết Thanh Minh không cứ phải mâm cao cỗ đầy, hạn chế đốt tiền vàng, hàng mã gây ô nhiễm môi trường hay phung phí tiền của cho âm giới, cốt chỉ để thỏa lòng người còn sống.

Chính bởi lẽ, ngày lễ này từ bao lâu nay đã là một ngày lễ đầy tính nhân văn để chúng ta có thể tưởng niệm và ghi nhớ công ơn tiên tổ.

Tiết Thanh Minh là gì?

Nhưng ít người biết rằng, Thanh Minh vốn xưa nay là 1 trong 24 tiết khí định kỳ thường niên.

Lịch truyền thống cho biết, tiết Thanh Minh (một cách gọi khác của tết Thanh Minh) thường bắt đầu từ ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 hàng năm tới ngày 20 hoặc ngày 21 tháng 4 cùng tháng (dương lịch).

Từ Thanh trong tết Thanh Minh có nghĩa là trong, còn Minh có nghĩa là sáng. Hiểu đơn giản thì, tiết Thanh Minh chính là khoảng thời gian mà khí trời trở nên trong sáng và thanh khiết nhất, khi bầu trời quang đãng và khá mát mẻ.

Sách "Việt Nam phong tục" của Phan Kế Bính có ghi: “Trong khoảng tháng 3, có một tiết hậu gọi là tiết Thanh Minh. Thanh Minh nghĩa là trời độ ấy mát mẻ quang đãng.

Tục Tàu hôm ấy, giai nhân, tài tử, đua nhau đi tảo mộ, gọi là hội Đạp Thanh. Ta không ăn tết ấy nhưng cũng nhiều người nhân dịp ấy mà đi tảo mộ.

Tảo mộ là đi thăm mộ tiền nhân, cỏ rậm thì phát cho quang, đất khuyết thì đắp bồi lên, rồi về nhà cũng làm cỗ cúng gia tiên”.

Nên làm gì vào ngày tết Thanh Minh

Vào dịp này, tùy theo phong tục truyền thống của từng địa phương, mỗi nơi sẽ có một cách cúng lễ và sum họp khác nhau. Nhưng thường là các gia đình sẽ tụ tập, họp mặt để cùng nhau tảo mộ và tiến hành thăm viếng, dọn dẹp mộ phần cho ông bà tổ tiên.

Trong quá trình tảo mộ tết Thanh Minh, cần dọn cỏ dại, đắp và chỉnh trang ngôi mộ, kiểm tra xem mộ có bị mối xông hoặc các loại động vật, côn trùng đục khoét.

Những việc làm này chính là để tránh trường hợp hung hại là mộ kết, một đại kỵ trong phong thủy âm trạch với người đã khuất nhưng ảnh hưởng lại mang tới cho người còn sống.

Song song với việc này, mỗi gia đình sẽ thu xếp thời gian thích hợp để làm cỗ cúng mới tổ tiên họ hàng, người đã khuất về dùng cơm cùng hậu bối.

Trong quá trình làm giỗ, cỗ cúng, các con cháu sẽ cùng hoài niệm để tưởng nhớ đến những kỷ niệm đẹp về ông cha với lòng thành kính.

Đồng thời làm lễ cúng mời những người đã khuất về nhà dùng cơm với con cháu. Con cháu tưởng nhớ, hoài niệm lại những điều tốt đẹp về ông cha với tất cả lòng thành kính

*Kiêng kỵ khi đi tảo mộ cần biết

- Khi đi tảo mộ, trang phục cần phải chỉnh tề, nên chọn màu tối để biểu thị sự tôn kính với tổ tiên. Trước khi tảo mộ không nên ăn hoặc chỉ nên ăn chay để biểu thị sự tôn kính đối với tiên nhân. Khi đi tảo mộ không được cười đùa nói to, tránh không nóng giận, cãi vã nếu không sẽ chuốc phiền phức.

- Khi đi tảo mộ nên mang theo bùa bình an, đào mộc hoặc tượng Phật bản mệnh để hộ thân. Sau khi tảo mộ trở về cũng lưu ý đừng cười đùa, tốt nhất vừa đi đường vừa niệm " Tâm kinh" hoặc "Đại bi kinh". Trước khi vào nhà cần bước qua chậu lửa để tiêu trừ âm khí. Nếu thấy buồn bực mệt mỏi, nên tắm rửa, thay quần áo.

- Khi tế lễ hóa tiền vàng cần thận trọng tránh hỏa hoạn, đảm bảo an toàn. Nên tránh chọn thời điểm cuối tuần đi tảo mộ để tránh tình trạng ồn ứ ách tắc giao thông. Trong thời gian diễn ra tiết Thanh Minh, ngoài tảo mộ còn có hội Đạp Thanh. Vì thế, bạn có thể nhân cơ hội này đi du ngoạn.

- Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân. Đặc biệt, những trẻ vị thành niên lại càng cần phải chú ý điều này.

- Tiết Thanh minh không nên mời thầy pháp, thầy chùa theo cúng lễ sinh tốn kém. Chỉ gia đình, họ tộc tự đi tảo mộ, tự khấn vái là được.

    Tag:

Tin liên quan

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

Đóng