NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY LỄ GIÁNG SINH

Lế Giáng Sinh là ngày mọi người trong gia đình quây quần cùng nhau nói chuyện, chơi những trò chơi bên bếp lửa và cây thông Noel. Vậy ngày Giáng Sinh là ngày gì và nó có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu?

1. Lễ Giáng Sinh là ngày gì?

Lễ Giáng Sinh hay còn gọi là ngày mà Thiên Chúa Giáng Sinh. Ngày lễ này là ngày kỉ niệm mà chúa Giê - su ra đời. 

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thông thường được mừng từ tối ngày 24/ 12 bởi theo lịch Do Thái thì thời điểm mà tính bắt đầu một ngày chính là khi hoàng hôn chứ không phải sang ngày hôm sau. Lễ chính thức ngày 25/12 được gọi là lễ chính ngày, lễ tối ngày 24/12 được gọi là Lễ vọng - thông thường thu hút rất nhiều người tham dự hơn.

 

Lễ Giáng Sinh là ngày gì?

2. Nguồn gốc của ngày lễ GIáng Sinh

Thời kỳ giáo hội Cơ Đốc Sơ Khai lễ hội này được mừng chung với lễ Hiển Linh. Tuy nhiên ngay sau năm 200 thánh Clementê Alexandria (150-215)  đã nói đến một lễ hội hết sức đặc biệt vào ngày 20/5, còn hội Thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25/12.

 

Nguồn gốc của ngày lễ GIáng Sinh

Theo một nguồn tin khác thì  Tín hữu cơ đốc không ăn mừng lễ sinh nhật vì họ cho rằng ăn mừng lễ sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo, bởi lẽ đó suốt 3 thế kỷ đầu họ không ăn mừng sinh nhật. Đến thế kỷ thứ IV người Cơ Đốc mới ăn mừng lễ Giáng Sinh mỗi năm một lần nhưng lại sợ bị chính quyền bắt vì lúc đó Cơ đốc giáo vẫn chưa được chính quyền công nhận hợp pháp.

Những người La Mã hàng năm ăn mừng Thần Mặt Trời vào ngày 25/12 , những người Cơ Đốc Giáo đã nhân cơ hội này để ăn mừng ngày Giáng Sinh. Nhờ vậy chính quyền đã không phát hiện ra lễ ăn mừng Chúa Giáng Sinh của Cơ Đốc Giáo.

Đến năm 312 Hoàng đế La Mã Constantine đã bỏ thần giáo và theo cơ đốc, ông đã hủy bỏ lễ ăn mừng Thần Mặt Trời và thay vào đó là lễ ăn mừng Chúa Giê - Su. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius công bố chính thức ngày 25/12 là ngày cử hành lễ đại lễ Giáng Sinh của chúa Giê - Su.

3. Ý nghĩa của tên gọi CHRISTMAS, NOEL

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (bắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là “Χριστός” (Khrīstos) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Noel (phiên âm tiếng Việt gọi là Nô-en) là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”.  Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

4. Ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh

 

Ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh

- Là một ngày lễ của gia đình, các thành viên quây quần cùng nhau dự bữa ăn chung vui cùng gia đình, không ngủ để cùng vui chơi ca hát bên lò sưởi và cây thông Noel.

- Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”: đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noël cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Ngày NOEL sắp đến gần mọi người đã hiểu được ý nghĩa của ngày này rồi, hãy cùng nhau lên kế hoạch cho những sự kiện sắp tới và dành những món quà ý nghĩa cho người thân yêu nhé.

Tin liên quan

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

Đóng