Hiểm họa chết người của đá phong thủy Chu sa từ Trung Quốc

Chu sa loại khoáng vật màu đỏ khá đẹp và bắt mắt nhưng có thành phần chính là thủy ngân rất độc, có khả năng tử vong.

Trên mạng xã hội Facebook có một thời gian rộ lên phong trào chơi một loại đá phong thủy có tên rất kêu - chu sa, thần sa. Loại đá này được quảng cáo với nhiều công dụng thần kỳ như:
Một lời quảng cáo khác:
Những lời quảng cáo hoa mỹ bạn có thể tìm thấy nhiều ở trên mạng tìm kiếm google với từ khóa "chu sa".
 

Những lời quảng cáo và bài viết cảnh báo trên mạng


Vậy chu sa thực ra là loại đá gì và có tác dụng gì trong phong thủy cũng như đối với sức khỏe con người, hãy cùng Mixi tìm hiểu điều này nhé.

Chu sa là gì?

Theo wikipedia thì Chu sa được định nghĩa như sau:

Theo trang chuyên về đá quý minerals.net thì chu sa có đặc tính:

Như vậy, chu sa là khoáng vật màu đỏ khá đẹp và bắt mắt, độ cứng thấp 2-2,5, có bề mặt mịn màng, dễ chế tác, phù hợp làm trang sức và mỹ nghệ cần độ tinh xảo cao. 

Công dụng của chu sa

Chu sa xuất hiện từ hàng nghìn năm trước. Các nhà khảo cổ đã tìm ra những dấu tích của chu sa bên trong các ngôi mộ cổ Maya.

Người La Mã cổ đại tìm thấy thủy ngân trong chu sa và sử dụng làm nguyên liệu để chiết suất thủy ngân suốt nhiều thế kỷ. Đến nay, vẫn còn vài nơi khai thác chu sa để lấy thủy ngân.

Người ta thu được thủy ngân lỏng bằng cách nung chu sa đã được tán vụn ở nhiệt độ cao.

Thủy ngân rất độc nên khai thác chu sa có khả năng bị nhiễm độc. Vì thế người Maya dùng loại đá này để trấn mộ cổ, thời La Mã thì ép lao động tại mỏ chu sa là hình phạt cho những người mắc tội nặng.

Chu sa - viên đá cực độc

Như vậy, thành phần chính của chu sa là thủy ngân, loại đá đẹp nhưng rất độc. Ở nhiệt độ cao, chu sa dễ gặp phản ứng bay hơi, ai hít nhẹ thì bị choáng nặng thì ngộ độc, có thể tử vong.

Lương y Trần Văn Trác chia sẻ, dù một số tài liệu y học cổ truyền có ghi chu sa có công dụng chữa bệnh nhưng phải sử dụng với với liều lượng rất hạn chế theo chỉ định của bác sĩ.

Không nên tự dùng chu sa để chữa bệnh. Nếu quá liều lượng nhẹ thì sức khỏe yếu đi còn nặng thì có thể đối mặt với cái chết.

Đá phong thủy chu sa tại Việt Nam

Nếu bạn gõ một số từ khóa như "đá phong thủy chu sa", "vòng tay phong thủy chu sa", "phật bản mệnh đá chu sa"..., google sẽ cho ra hàng triệu kết quả. Ngoài ra còn rất nhiều shop bán hàng online rao bán mặt hành này trên facebook. Họ đều miêu tả loại đá này có tác dụng phong thủy, chữa bệnh... rất tuyệt vời.

Nguồn cung nhiều như vậy không biết đã bao nhiêu người mua phải sản phẩm độc hại từ chu sa? Nhưng dù ít hay nhiều thì chúng đều có nguy cơ độc hại, khiến người mua ngộ độc thủy ngân bất kỳ lúc nào.

Các sản phẩm chu sa được bán với giá khá mềm, dao động từ 250.000 đ đến 450.000 đ, những bạn hiểu một chút về công nghệ cũng có thể truy ra xuất xứ của những mặt hàng này hầu hết đến từ Trung Quốc.

Với tâm lý ham rẻ, nhiều người đã vô tình chuốc lấy nguy cơ cho chính mình và người thân. Người bán cũng có những lúc tiếp xúc với chu sa nên cũng có nguy cơ nhiễm độc dù ít hơn. Có lẽ họ cũng ý thức được điều đó nhưng lợi nhuận quá lớn đã khiến họ bất chấp hại mình, hại người mà tiếp tục bán mặt hàng này.

Việc người Việt nhập hàng hóa độc hại, chất lượng kém rồi bán cho chính người Việt không phải chuyện hiếm. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về các mặt hàng trước khi mua, không nên ham rẻ mà bỏ qua nguy cơ gây hại tới sức khỏe của mình.

Lời khuyên của chuyên gia

Theo ông Dư Quang Châu, chuyên gia cảm xạ học. Việc dùng đá để chữa bệnh (thạch trị liệu) đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Qua hàng nghìn năm con người đã biết khai thác năng lượng từ các loại đá áp dung vào việc thiền, yoga, cảm xạ chữa bệnh. Tuy vậy, việc này cần có kiến thức bài bản hoặc được người có chuyên môn hướng dẫn mới mong phát huy tác dụng của đá. Vì thế, bạn không nên tùy tiện làm theo hướng dẫn trên mạng, không được lợi ích gì mà còn có thể gặp các loại đá độc hại như chu sa, gây tác hại đối với sức khỏe.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh (Viện quy hoạch kiến trúc và đô thị) chia sẻ: Vận mệnh con người lúc thịnh lúc suy, dùng ngọc hay đá phong thủy có thể cải thiện phần nào. Tuy nhiên, không nên quá mức thần thánh hóa công dụng đá phong thủy dẫn đến việc mù quáng mà tiền mất tật mang. Các bạn nên nhớ đá phong thủy chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không phải quyết định vận mệnh của bạn.

    Tag:

Tin liên quan

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

Đóng