Vòng hạt đeo tay và ý nghĩa số lượng hạt

Vòng hạt đeo tay là một loại trang sức được nhiều người quan tâm. Vậy số lượng hạt trên chiếc vòng tay có ý nghĩa gì, hãy cùng tìm hiểu nhé

Vòng hạt đeo tay là một loại trang sức phong thủy được nhiều người quan tâm. Bạn thường được tư vấn về số lượng hạt trên chiếc vòng, vậy ý nghĩa thực sự của nó ra sao? Hãy cùng Mixi tìm hiểu chi tiết điều này nhé.

1. Nguồn gốc của vòng hạt đeo tay

Vòng hạt đeo tay xuất xứ từ Ấn Độ và là một thứ rất quan trọng với đời sống văn hóa, tín ngưỡng của nhiều tôn giáo và cả với người dân trong xã hội Ấn Độ thời xưa.

Theo Phật giáo, chuỗi hạt đeo tay là vật tùy thân giúp ích cho các hành giả tập trung tốt hơn vào đối tượng trì niệm và là sợi dây xâu chuỗi các ý tưởng thành trật tự, dẫn đến việc các hành giả có thể đi sâu vào trạng thái định để phát khởi tuệ giác.

Trong truyền thống văn hóa của Ấn Độ cổ hay là trong nhiều nền văn minh của nhân loại, vòng hạt đeo tay xuất hiện từ lâu và tùy thuộc mỗi cộng đồng nó lại có những ý nghĩa và giá trị thẩm mỹ khác nhau. Riêng với Phật giáo, chuỗi hạt lại được nhắc tới với vai trò là một pháp khí, công cụ hỗ trợ cho việc giác ngộ trong tu hành.

2. Ý nghĩa của vòng hạt đeo tay

Tùy thuộc vào những pháp số tổng thành mà nó biểu thị theo quan niệm của đạo Phật, sử dụng chuỗi hạt đeo tay với số hạt khác nhau cũng thể hiện những ý nghĩa khác nhau.

- Vòng 108 hạt thể hiện cho việc cầu chứng 108 pháp Tam Muội cũng như giải trừ 108 phiền não.

- Vòng 54 hạt thể hiện cho 54 cấp vị mà đức Bồ Tát tu hành, cụ thể là Thập Tín, Thập Trú, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa và Tứ Thiện Căn Nhân Địa.

- Vòng 42 hạt thể hiện cho 42 cấp vị mà đức Bồ Tát tu hành, cụ thể là Thập Trú, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa cùng với Đẳng Giác, Diệu Giác.

- Vòng 27 hạt thể hiện cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả, nghĩa là 18 bậc Hữu Học của Tứ Hướng Tam Quả cùng với 9 bậc Vô học của Đệ Tứ Quả A La Hán.

- Vòng 21 hạt thể hiện cho 21 vị, cụ thể là Thập Địa, Thập Ba La Mật và quả vị Phật.

- Vòng 14 hạt thể hiện cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.

- Vòng 1080 hạt là thể hiện của 10 cảnh giới, 108 hạt mỗi cảnh giới cộng lại thành 1080.

Vòng 36 hạt và 18 hạt thì không biểu thị pháp số nào theo đạo Phật cả, nó tương tự với 108 hạt. Để tiện hơn cho việc đeo, người ta chia chuỗi 108 hạt thành 3 chuỗi 36 hạt hoặc 6 chuỗi 18 hạt, không có ý nghĩa thâm sâu gì cả.

3. Tác dụng của vòng hạt đeo tay

Vòng hạt là vật dụng phổ thông với nhiều nền văn hóa trên thế giới. Người ta sử dụng nó như một món trang sức hay pháp khí tùy đối tượng. Trong tôn giáo thì chuỗi hạt có tác dụng liên kết và tạo nên trật tự cho các lời cầu nguyện, bài kinh, các danh hiệu, các kệ tán hoặc thần chú khi hành trì.

Không phải ai khi niệm Phật cũng lần tràng hạt, tùy thuộc thói quen khác nhau của mỗi người. Với tín đồ đạo Phật tu theo Tịnh Độ Tông thì nên lần chuỗi để tiện việc đếm số đúng theo lời đã phát nguyện. Ai mà còn nhiều nghiệp chướng, vọng tưởng tạp loạn, tâm chưa thuần thì lần tràng hạt mỗi khi niệm Phật sẽ giúp tĩnh tâm hơn.

    Tag:

Tin liên quan

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

ƯU ĐÃI DUY NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

RINH TÀI LỘC - TRAO BÌNH AN, NHẬN NGAY LỘC VÀNG

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

KHAI XUÂN NHƯ Ý - TẶNG SÁCH TRÂN QUÝ

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

[🎂] SINH NHẬT RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG [🎂]

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

CHÀO ĐÓN GIÁNG SINH - LINH ĐÌNH QUÀ TẶNG

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

BLACK FRIDAY BÙNG NỔ - SIÊU SỐC 35%

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

MIXI t𝒐̂𝒏 𝒗𝒊𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝟐0/1𝟎

Đóng