Vì sao tháng Bảy Âm Lịch được gọi là tháng Cô Hồn

17/04/2018 08:06 GMT+7

Tháng cô hồn bắt nguồn từ quan niệm tâm linh của dân tộc, đồng thời cũng gắn liền với thời gian thời tiết biến động, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tháng cô hồn được cho là không đem lại may mắn.

Cụm từ tháng Cô Hồn từ lâu đã hiện hữu trong tâm trí của mỗi chúng ta, về một thời điểm trong năm mà ma quỷ hiện hữu, những sự chẳng lành diễn ra liên miên. Vậy tháng Cô Hồn có từ bao giờ ? Tại sao người ta gọi nó là tháng Cô Hồn ?

Dân ta quan niệm rằng, con người gồm phần hồn và phần xác. Khi con người mất đi, họ rời khỏi thể xác nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại, có người thì được đầu thai vào kiếp khác, có người thì bị đẩy xuống địa ngục, còn những oan hồn còn lưu luyến với trần thế, không thể siêu thoát thì ở lại dương gian làm quỷ đói, cô hồn. Do đó người ta mới lấy tháng bảy âm lịch hằng năm để cúng bái, chăm lo hương hỏa, cầu mong cuộc sống bình an, may mắn. Tháng bảy âm lịch, vì thế, còn được gọi là tháng xá tội vong nhân.

Không chỉ bắt nguồn từ quan niệm tâm linh, việc tháng bảy âm lịch được gọi là tháng cô hồn cũng gắn liền với những biến cố lịch sử mà người Việt cổ đã trải qua, đúc kết được qua hàng nghìn năm. Trong chu kỳ tuần hoàn của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất, thời điểm biết động nhất trong năm là tháng bảy âm lịch. Vào thời gian này, người Việt cổ phải đối mặt với mưa bão, giông sét, vòi rồng… gây ra những tác hại không nhỏ tới sinh hoạt hằng ngày. Không những vậy, với tập tính sinh hoạt vùng nông nghiệp lúa nước, các hoạt động trồng cây cối, hoa màu, xây dựng nhà cửa… cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Thời tiết mưa nắng thất thường cũng là nguyên nhân cho những dịch bệnh bùng phát, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người. Do đó, thời điểm tháng bảy âm lịch được cho là gắn liền với sự xuất hiện của ma quỷ, của vận xui xẻo.

Quan niệm hiện đại về tháng Cô Hồn đã ít nhiều có sự đổi thay. Con người càng hiện đại thì càng cố gắng giải thích cho mọi sự việc qua cái nhìn khoa học, niềm tin vào sự có mặt của ma quỷ vì thế cũng không còn gay gắt như trước. Tuy vậy với những sự không thể giải thích, những điều may rủi ngày ngày vẫn vô tình hiện diện trong cuộc sống, người ta vẫn cho rằng nó thuộc về phạm trù tâm linh.

Khi tháng cô hồn sắp tới, người ta lại truyền nhau 18 điều đại kị, hay 10 điều nên làm trong tháng cô hồn. Quả thật, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, khi đức tin của con người được bộc lộ, họ sẽ hướng mình tới những điều tốt đẹp. Tuy nhiên cần phân biệt giữa niềm tin tín ngưỡng với mê tín, đừng vì tháng Cô Hồn mà bỏ bê công việc, làm ăn. 

Có thể bạn quan tâm: Những sản phẩm trừ tà tháng cô hồn.

    Tag:

Tin liên quan

𝐕𝐔 𝐋𝐀𝐍 - 𝐌𝐔̀𝐀 𝐇𝐈𝐄̂́𝐔 𝐇𝐀̣𝐍𝐇

𝐕𝐔 𝐋𝐀𝐍 - 𝐌𝐔̀𝐀 𝐇𝐈𝐄̂́𝐔 𝐇𝐀̣𝐍𝐇

𝐒𝐀𝐋𝐄 𝐔𝐏 𝐓𝐎 𝟓𝟎% Vòng Tay Thạch Anh Tóc

𝐒𝐀𝐋𝐄 𝐔𝐏 𝐓𝐎 𝟓𝟎% Vòng Tay Thạch Anh Tóc

Sự Kiện Ủng Hộ Quỹ Vacxin Phòng Chống Covid-19

Sự Kiện Ủng Hộ Quỹ Vacxin Phòng Chống Covid-19

Quà Vàng Tặng Mẹ - Chương Trình Khuyến Mại Tháng 5

Quà Vàng Tặng Mẹ - Chương Trình Khuyến Mại Tháng 5

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03

MIXI THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT 2021

MIXI THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT 2021

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI TẾT TÂN SỬU 2021

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI TẾT TÂN SỬU 2021

Siêu Sale Tháng 7 - Mua Ngọc Tặng Ngọc

Siêu Sale Tháng 7 - Mua Ngọc Tặng Ngọc

Đóng