Tìm hiểu về đá Mắt hổ

17/04/2018 08:06 GMT+7

Vẻ quyết rũ của đá mắt hổ vẫn ngự trị, với những lớp ánh sáng nhảy múa kỳ ảo khi phản chiếu. Đá mắt hổ được sử dụng như một loại trang sức phong thủy, lộng lẫy và đầy sức mạnh.

Tìm hiểu về đá mắt hổ

 

Từ xa xưa, Đá Mắt Hổ đã mang trong mình những câu chuyện li kỳ về vẻ đẹp của nó. Sức hấp dẫn kỳ lạ ấy vẫn tồn tại cho đến ngày nay, như một điều không thể thay đổi.

Những câu chuyện xoay quanh đá Mắt Hổ (Tiger’s eye stone) luôn gợi liên tưởng đến "một con mắt toàn tâm toàn ý", cho phép người dùng có khả năng quan sát mọi vật, thậm chí qua những cánh cửa đóng kín. Nó được người Ai Cập lựa chọn cho những bức tượng thần của Ra - thần mặt trời - và Geb - vị thần đất. Gắn liền với con hổ dũng mãnh, vua của các con thú trong thần thoại phương Đông, đá Mắt Hổ miêu tả sự dũng cảm, toàn vẹn và quyền lực tuyệt đối. Binh lính La mã mang theo đá mắt hổ để làm lệch hướng vũ khí của quân thù. Trong lịch sử, nó được coi như một viên đá của sự thịnh vượng và may mắn.

Đá Mắt Hổ trong tự nhiên

Đá Mắt Hổ có nguồn gốc thạch anh, với công thức hóa học silicon dioxit (SiO2). Tuy nhiên, khác với người anh em của nó, đá mắt hổ được sinh ra từ một quá trình biến đổi địa chất đặc biệt: đá thạch anh hình thành trên các lớp Crocidolite màu xanh xám, và cuối cùng hoàn toàn thay thế các lớp này; Crocidolite là một loại khoáng chất amiăng, với thành phần nhiều sợi dày song song, gây nên hiệu ứng “mắt hổ” (hiệu ứng chatoyant) khi ánh sáng chiếu qua viên đá. Trong quá trình thay thế này, sắt trong Crocidolite bị phân hủy, và làm biến màu thạch anh, từ đó sinh ra màu sắc của đá mắt hổ. Tùy vào tỉ lệ thành phần sắt của nó, mà đá mắt hổ tự nhiên có dải màu trải từ vàng sang nâu đỏ, khiến người ta nhầm tưởng nó với màu của đá hổ phách.

 

Đá mắt hổ thô

Đôi khi quá trình thay thế không được hoàn tất, viên đá khi đó sẽ có màu xanh xám của Crocidolite. Biến thể này được gọi với cái tên đá “mắt diều hâu”, hay đá mắt hổ xanh.

 

Mắt hổ xanh đen

Khai thác và chế tác đá Mắt Hổ

Đá mắt hổ được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới: Australia, Mỹ, Trung Quốc, Namibia, và Nam Phi. Mỏ đá Mắt Hổ nổi tiếng nhất ở tỉnh Northern Cape, Nam Phi. Nơi đây đá mắt hổ được tìm thấy lộ thiên hoặc chỉ cách mặt đất nửa mét. Người ta chọn lọc những khối đá mắt hổ thô một cách thủ công, làm sạch,  phân loại, và chuyển tới nơi chế tác. Ước tính có khoảng 200 tấn đá mắt hổ thô được khai thác mỗi tháng.

 

Mỏ đá mắt hổ ở Northern Cape, Nam Phi

 

Đá mắt hổ lộ thiên

 

Đá mắt hổ thô được làm sạch, chuẩn bị chuyển đến nơi chế tác

Tại các trung tâm chế tác, qua bàn tay của những nghệ nhân lành nghề, đá mắt hổ được đẽo tạc, hoàn thiện, đánh bóng để trở thành các loại trang sức đá phong thủy. Các sản phẩm không chỉ nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

 

Vòng tay đá mắt hổ

Ý nghĩa phong thủy của đá Mắt Hổ

Theo quan niệm phong thủy, đá mắt hổ có tác dụng trừ tà, xua đuổi hư khí nên người nào yếu bóng vía, hay lo sợ thường mang bên mình. Đá mắt hổ còn tăng cường dũng khí, giúp chủ nhân đưa ra quyết định trong lúc khó khăn; ai mắc chứng sợ đám đông cũng nên quan tâm đến đá mắt hổ.

Đá mắt hổ tượng trưng cho quyền uy và sức mạnh, được các quý ông rất ưa chuộng bởi nó vừa tăng cường sinh khí vừa gia tăng vượng khí. Viên đá này được cho là rất tốt cho huyết mạch, cải thiện thể trạng sau ốm dậy, chữa các bệnh về đường tiêu hóa...

Ngày nay vẻ quyết rũ của đá Mắt Hổ vẫn ngự trị, với những lớp ánh sáng nhảy múa kỳ ảo khi phản chiếu. Đá Mắt Hổ được sử dụng như một loại trang sức phong thủy, lộng lẫy và đầy sức mạnh.

Đá mắt hổ - vẻ đẹp và công dụng phong thủy:

 

Tin liên quan

Đồng Giá 99k - Quà Tặng Ngập Tràn Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10

Đồng Giá 99k - Quà Tặng Ngập Tràn Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10

𝐕𝐔 𝐋𝐀𝐍 - 𝐌𝐔̀𝐀 𝐇𝐈𝐄̂́𝐔 𝐇𝐀̣𝐍𝐇

𝐕𝐔 𝐋𝐀𝐍 - 𝐌𝐔̀𝐀 𝐇𝐈𝐄̂́𝐔 𝐇𝐀̣𝐍𝐇

𝐒𝐀𝐋𝐄 𝐔𝐏 𝐓𝐎 𝟓𝟎% Vòng Tay Thạch Anh Tóc

𝐒𝐀𝐋𝐄 𝐔𝐏 𝐓𝐎 𝟓𝟎% Vòng Tay Thạch Anh Tóc

Sự Kiện Ủng Hộ Quỹ Vacxin Phòng Chống Covid-19

Sự Kiện Ủng Hộ Quỹ Vacxin Phòng Chống Covid-19

Quà Vàng Tặng Mẹ - Chương Trình Khuyến Mại Tháng 5

Quà Vàng Tặng Mẹ - Chương Trình Khuyến Mại Tháng 5

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03

MIXI THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT 2021

MIXI THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT 2021

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI TẾT TÂN SỬU 2021

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI TẾT TÂN SỬU 2021

Đóng