Những điều kiêng kỵ trong dịp tết cổ truyền

17/04/2018 08:06 GMT+7

Tết Cổ Truyền (Tết Nguyên Đán) là dịp mỗi người trong gia đình cùng quay quần bên nhau xóa tan mọi hiềm khích, giận hờn. Trong dịp Tết Nguyên Đán có những điều phải kiêng kỵ để có một nắm với may mắn, an lành và hạnh phúc.

Trong dịp Tết Nguyên Đán có những điều phải kiêng kỵ để có một nắm với may mắn, an lành và hạnh phúc.

1. Kiêng quét nhà đầu năm

Theo quan niệm truyền thống mỗi gia đình không nên quét nhà, hốt rác ra khỏi nhà vào thời điểm đầu năm vì như vậy sẽ làm thất thoát của cải, tiền bạc của gia chủ. Chính vì thế ngày mùng một đầu năm nếu có giấy rác thường được dồn lại một góc hoặc thu gọn trong bao ni-lon xếp gọn trong nhà chờ qua tết mang vứt bỏ.

 

2. Kiêng xin/cho lửa/nước

Trong phong thủy, Lửa và Nước là 2 nguyên tố cơ bản cấu tạo nên vạn vật. Trong cuộc sống lửa là bắt nguồn của may mắn, sự tiến bộ; Nước là biểu tượng của tài lộc, tiền tài. Chính vì thế nếu đầu năm xin/cho lửa/nước thì người đem cho đã làm thất thoát tài lộc và sự may mắn trong năm của mình.

 

3. Kiêng đi chúc tết sáng mùng 1

Ngày mùng một đầu năm tính từ thời điểm giao thừa người xông đất đầu năm (người đầu tiên đến chúc tết gia chủ) rất quan trọng – đây sẽ là người mang đến may mắn, tài lộc đầu năm cho gia chủ. Chính vì thế mọi người thường kiêng đi chúc tết sáng mùng 1 vì sợ sẽ mang điềm không may. Với các gia chủ sẽ xem tuổi hợp mệnh và nhờ một người làm ăn tốt, gia đình hạnh phúc đến xông đất đầu năm cho mình để cầu một năm an thái, may mắn.

 

4. Kiêng làm vỡ, bể đồ

Theo quan niệm của người xưa, đầu năm nếu làm vỡ/bể đồ sẽ là điềm báo cho một năm không may mắn: gia đình thương ly từ biệt hoặc làm ăn đổ bể, công việc thất bại, thua lỗ.

 

5. Kiêng bất hòa, cãi vã

Ngày tết là ngày vui của tất cả mọi người. Chính vì thế mọi mâu thuẫn, cãi vã đều được dẹp sang một bên để giữ không khí vui tươi, ấm áp của một năm mới. Nếu đầu năm xảy ra bất hòa, cãi vã sẽ là điềm xui thể hiện 1 năm đầy chông gai đến với bạn.

 

6. Không mặc đồ toàn tông màu đen hoặc trắng

Theo quan niệm đồ màu trắng và đen là màu của tang thương, mất mát chính vì thế đầu năm bạn không nên tạo phong cách trắng, đen cho mình kẻo bị người lớn rầy la nhé.

7. Không vay mượn đầu năm

Quan niệm đầu năm cho vay sẽ làm thất thoát lộc; đi vay tiền sẽ là điềm báo năm mới túng thiếu. Chính vì thế hãy chuẩn bị tài chính rủng rỉnh cho hoạt động vui xuân đầu năm.

 

8. Không phát tang mùng 1

Việc phát tang ngày mùng 1 là đại kỵ vì đây là điều thể hiện một năm đầy mất mát và đau thương. Chính vì thế gia chủ có người thân mất ngày 30 tháng chạp sẽ tổ chức tang lễ trong ngày 30 luôn. Với gia chủ có người thân mất ngày mùng 1 sẽ tạm rời ngày phát tang qua mùng 2. Trong thời gian này gia chủ sẽ không đi chúc tết làng xóm nhằm tránh mang vận xui đến với gia đình khác. Mà làng xóm xung quanh sẽ đến chúc tết và chia buồn cùng với gia chủ trong thời gian này. 

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành chúc mọi người có mùa tết Mậu Tuất 2018 vui vẻ, ấm áp, hạnh phúc!

Tin liên quan

Đồng Giá 99k - Quà Tặng Ngập Tràn Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10

Đồng Giá 99k - Quà Tặng Ngập Tràn Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10

𝐕𝐔 𝐋𝐀𝐍 - 𝐌𝐔̀𝐀 𝐇𝐈𝐄̂́𝐔 𝐇𝐀̣𝐍𝐇

𝐕𝐔 𝐋𝐀𝐍 - 𝐌𝐔̀𝐀 𝐇𝐈𝐄̂́𝐔 𝐇𝐀̣𝐍𝐇

𝐒𝐀𝐋𝐄 𝐔𝐏 𝐓𝐎 𝟓𝟎% Vòng Tay Thạch Anh Tóc

𝐒𝐀𝐋𝐄 𝐔𝐏 𝐓𝐎 𝟓𝟎% Vòng Tay Thạch Anh Tóc

Sự Kiện Ủng Hộ Quỹ Vacxin Phòng Chống Covid-19

Sự Kiện Ủng Hộ Quỹ Vacxin Phòng Chống Covid-19

Quà Vàng Tặng Mẹ - Chương Trình Khuyến Mại Tháng 5

Quà Vàng Tặng Mẹ - Chương Trình Khuyến Mại Tháng 5

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03

MIXI THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT 2021

MIXI THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT 2021

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI TẾT TÂN SỬU 2021

CHƯƠNG TRÌNH KHUYỄN MÃI TẾT TÂN SỬU 2021

Đóng